Nguyên nhân và cách phục hiện tượng điều hòa mất khả năng làm lạnh, thổi ra hơi nóng

Trong những ngày hè nắng nóng, đặc biệt là khi thời tiết oi bức và nhiệt độ cao, nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điều hòa không khí cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng hoăc sử dụng “quá tải”, điều hòa thường xảy ra hiện tượng mất dần khả năng làm lạnh, trong khi đó liên tục thổi ra luồng hơi nóng gây cảm giác khó chịu cho người tiêu dùng và tốn kém về chi phí điện. Đâu là nguyên nhân của tình trạng điều hòa không khí thổi hơi nóng và cách khắc phục đơn giản được áp dụng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.Nội dung chính [Ẩn]

Nguyên nhân và cách phục hiện tượng điều hòa mất khả năng làm lạnh, thổi ra hơi nóng

I. Nguyên nhiên khiến điều hòa liên tục thổi hơi nóng

1. Lượng gas không đủ hoặc hết gas

Điều hòa hết gas hoặc rò rỉ gas làm lượng gas cung cấp cho dàn lạnh bị thiếu hụt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận bên trong và giảm khả năng làm lạnh xuống thấp. Khi điều hòa không khí thoát ra hơi nóng, bạn nên kiểm tra lượng gas trong dàn lạnh để bơm lại lượng thất thoát.

Điều hòa cần bổ sung thêm gas

2. Chọn sai chế độ quạt gió

Chế độ (mode) trên điều khiển điều hòa không khí thường 2 chiều thường được chỉnh theo 2 chế độ làm lạnh hoặc tỏa nhiệt làm nóng hoặc hệ thống quạt gió (fan) cũng được tùy chỉnh để thổi gió mát hay làm khô không khí. Khi chọn sai chế độ trên dàn lạnh hoặc quạt gió, tình trạng điều hòa thổi ra hơi nóng có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

3. Máy nén xảy ra sự cố

Máy nén chạy là bộ phận quan trọng của điều hòa dân dụng, tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động trao đổi nhiệt ẩm, điều tiết hơi nước tỏa ra làm cho không gian mát mẻ, thoải mái. Tuy nhiên, nếu máy nén xảy ra hư hại, quá trình làm lạnh có thể bị ảnh hưởng do lúc này, chỉ có duy nhất quạt gió hoạt động và thổi gió nhưng không hề có lượng hơi nước làm mát được điều tiết, dẫn đến lượng lớn gió nóng thổi ra liên tục.

4. Bụi bẩn bám vào lưới lọc

Trong trường hợp người dùng không vệ sinh định kỳ 3-6 tháng/lần, điều hòa có thể xảy ra tình trạng thổi ra hơi nóng do bụi bẩn tích tụ, lượng hơi nước và nước tích lại trong ống dẫn và ống thoát nước thành băng làm mất khả năng thổi gió làm lạnh. Bụi bẩn, mảng bám bịt kín vào lưới lọc cũng khiến cho hơi nước bị ngăn lại bên trong dàn lạnh dẫn đến thổi gió nóng điều tiết liên tục.

Điều hòa lâu ngày không được vệ sinh

II. Cách khắc phục tình trạng thổi ra hơi nóng của điều hòa

Khi xảy ra sự cố với dấu hiệu điều hòa thông minh nhà bạn liên tục thổi hơi nóng, người dùng nên kiểm tra máy lượng gas cung cấp, chế độ điều hòa và quạt, hoạt động của máy nén cũng như tình trạng vệ sinh của các bộ phận lọc không khí.

Điều hòa bật nhưng lại không mát

Nếu bộ phận bơm gas xảy ra vấn đề (rò rỉ, hết gas,…), người dùng nên nhanh chóng liên hệ với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật để kiểm tra trong trường hợp non gas, rò rỉ gas để kịp thời khắc phục, tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Hoặc khi chỉnh sai chế độ quạt gió, người dùng dễ dàng điều chỉnh lại theo ý muốn trên điều khiển từ xa để trở về chế độ làm lạnh.

Máy nén là bộ phận khá phức tạp để sửa chữa, vì vậy, người dùng nên liên hệ đến chuyên gia và nhân viên kỹ thuật để sửa chữa và khắc phục kịp thời.

Điều hòa thổi hơi nóng cũng có thể xuất phát từ bụi bẩn, mảng bám lâu ngày trên các bộ phận bên trong dàn lạnh. Vì thế, người dùng nên lưu ý vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo hoạt động và nâng cao tuổi thọ của máy.